Bắc Giang: Hàng chục ki-ốt xây dựng trái phép được rao bán tại Việt Yên

Dù xây dựng trái phép và đã bị đình chỉ cũng như xử phạt hành chính nhưng hàng chục ki-ốt tại xã Hoàng Ninh vẫn ngang nhiên được doanh nghiệp rao bán.

Ki-ốt xây trái phép nhưng vẫn công khai rao bán

Bạn đọc phản ánh tới tòa soạn Pháp luật Plus thời gian gần đây, tại thôn Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) xuất hiện tình trạng hàng chục ki-ốt xây dựng trái phép nhưng không bị tháo dỡ mà lại được giao bán và cho thuê.

Để có những thông tin chính xác và cụ thể về vấn đề này, phóng viên Pháp luật Plus đã đóng vai thành người có nhu cầu mua và thuê ki-ốt. Khi đến đây chúng tôi ghi nhận có khoảng hơn 30 ki ốt với diễn tích mặt sàn mỗi ki-ôt gần 60 mét vuông. Những ki-ốt này được xây dựng kiến cố thành 2 tầng.

Khi hỏi người dân về chủ sở hữu của những ki-ốt này, chúng tối được nhiều người tại thôn Hoàng Mai giới thiệu đến một người tên Sen để làm việc trực tiếp.

Hàng chục ki-ốt của Công ty TNHH Xây dựng Hoa Sen có địa chỉ tại thôn Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) xây dựng trái phép nhưng vẫn được doanh nghiệp này ngang nhiên rao bán.

Khi tiếp xúc, người tự xưng là Sen này khẳng định Công ty TNHH Xây dựng Hoa Sen là của mình và là chủ sở hữu của những ki-ôt kia. Người này cho biết, những ki-ốt này vài hôm nữa sẽ được bán hết, không mua nhanh thì sẽ không mua được.

“Khoảng 3 hôm nữa anh sẽ cho bán hoặc cho thuê hết. Nếu mua đứt thì là 2 tỷ, còn thuê sẽ là 15 triệu/tháng một ki-ốt, diện tích của một ki-ốt khoảng 60 mét vuông tầng 1, tầng 2 hơn 60 vì có văng đua ra (chiều rộng 4 mét, chiều dài trên dưới 15 mét)”. – Người tên Sen này cho hay.

Phóng viên hỏi tính pháp lý của những ki ốt này, thì người này khẳng định:

“Pháp lý thì không phải lo, anh đã làm ok hết rồi, nhưng chỗ này không phải đất ở. Tuy nhiên, nếu mua thì vài năm nữa đóng ít tiền vào anh sẽ lo cho thành đất ở hết”.

Khi hỏi, nếu mua thì sẽ được cấp những giấy gì? người này tiếp tục cho hay:

“Về giấy tờ thì chỉ có giấy đóng dấu để cho người mua có thể đi vay tiền được thôi, cơ quan đóng dấu là tỉnh Bắc Giang”.

Nhiều ki-ốt ở đây đã được sử dụng thành quán ăn, hàng tạp hóa.
Nhiều ki-ốt ở đây đã được sử dụng thành quán ăn, hàng tạp hóa.

Phóng viên đặt giả thuyết, khi mua những ki-ốt này thì liệu có bị các cơ quan chức năng xử lý gì không, người này tiếp tục khẳng định:

“Không ai dám động chạm gì cả, cứ thể mà sử dụng, buôn bán thôi. Đất này là của anh, nếu không phải thì đã bị phá hết rồi. Mua thì tương lai lợi quá còn gì, nếu đóng Quốc lộ 37 thì dân sẽ đi qua những ki-ốt này hết”.

Tuy nhiên, trao đổi với UBND huyện Việt Yên và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang thì được biết, những ki-ốt này là xây dựng trái phép, Công ty TNHH Xây dựng Hoa Sen đã bị đình chỉ thi công và bị xử phạt hành chính khi tiến hành xây dựng những ki-ốt này.

Lê Ô Pích – Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho hay: “Không ai cho phép xây dựng chỗ đó là ki-ốt cả, chúng tôi sẽ cho người kiểm tra lại xem có tình trạng rao bán không”.

Ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus, những ngày đầu 3/2018 một số ki-ốt tại đây đã được sử dụng làm nhà hàng, quán ăn và cửa hàng tạp hóa.

Cấp phép một đằng, xây dựng một nẻo

Theo giấy phép xây dựng số 469/GPXD do Sở Xây dựng cấp tháng 4/2016, Công ty TNHH Xây dựng Hoa Sen, trụ sở tại thôn Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh, được phép xây dựng các công trình thuộc dự án đầu tư Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và thương mại dịch vụ tổng hợp tại thôn Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh, với diện tích 2.216,9 m2.

Công ty TNHH Xây dựng Hoa Sen đã ngang nhiên xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng.
Công ty TNHH Xây dựng Hoa Sen đã ngang nhiên xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng.

Các hạng mục được cấp phép gồm nhà bán hàng và trưng bày sản phẩm, nhà điều hành, nhà chứa vật liệu xây dựng 1 và 2. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư không thực hiện đúng giấy phép mà chia công trình thành hàng chục ki-ốt hai tầng khép kín.

Tháng 4/2017, khi các hạng mục của dự án chuyển sang giai đoạn hoàn thiện thì cơ quan chức năng huyện Việt Yên mới phát hiện vi phạm, lập biên bản xử lý.

UBND huyện đã xử phạt vi phạm hành chính DN này 40 triệu đồng, buộc dừng việc thi công, làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. Nhà đầu tư đã nộp phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kts. Soát
Chat ngay