Bố trí nội thất phòng khách và những quy tắc không thể bỏ qua

Những quy tắc không thể bỏ qua khi thiết kế nội thất phòng khách

Phân định không gian theo chức năng

Phân loại không gian theo chức năng phòng khách

Mỗi không gian trong phòng khách thường có nhiều công dụng như: khu ăn uống nhưng cũng có thể là nơi tiếp khách, phía trước tủ vừa là lối đi vừa là nơi sinh hoạt. Ghế salon cũng như vậy có thể làm nơi để tất cả các thành viên quây quần ngồi nói chuyện nhưng cũng có thể là nơi để nghỉ ngơi thư giãn.

Dễ thấy rằng mỗi một không gian có chức năng riêng, đồng thời cùng một lúc có thể đảm nhận nhiều công năng khác nhau. Chính việc có nhiều công năng đa dạng nên sẽ giảm được số lượng dụng cụ đồ vật một cách tối đa, tạo ra nhiều không gian hoạt động cho các thành viên và tránh cảm giác chật hẹp trong phòng khách.

Về thiết kế, bố cục của phòng khách

Thiết kế bố cục trong phòng khách

Thiết kế bố cục trong phòng khách

Cần chú trọng sự nhất quán khi bố trí không gian. Trước tiên cần tiến hành thiết kế tổng thể. Khi đó, việc cần làm đầu tiên là thống nhất một phong cách cho toàn bộ không gian như phong cách phương tây hiện đại hoặc phong cách thiền tịnh Nhật Bản…, tránh việc pha trộn lẫn lộn nếu chưa thực sự chuyên nghiệp. Đặc biệt đối với những không gian nhỏ hẹp, nên lựa chọn phong cách thiết kế hiện đại. Vì nó mang tính thực dụng cao, giúp tối ưu hóa diện tích sử dụng, tránh lối thiết kế cồng kềnh, phức tạp của phong cách cổ điển.

Phòng khách là nơi hoạt động chủ yếu nhất của mọi người trong gia đình. Vì thế, cần có đủ không gian, nhất là lối đi. Phòng khách và phòng ăn cần có sự tách biệt hữu cơ bằng các vật ngăn cách như kệ, tủ, bình phong…

Cần chú trọng sự nhất quán khi bố trí không gian, trước tiên cần tiến hành thiết kế tổng thể kế đó là việc cần làm là thống nhất một phong cách cho toàn bộ không gian như phong cách phương tây hiện đại hoặc phong cách thiền tịnh Nhật Bản… tránh việc pha trộn lẫn lộn nếu chưa thực sự chuyên nghiệp. Đặc biệt đối với những không gian nhỏ hẹp, nên lựa chọn phong cách thiết kế hiện đại. Vì nó mang tính thực dụng cao, giúp tối ưu hóa diện tích sử dụng, tránh lối thiết kế cồng kềnh, phức tạp của phong cách cổ điển.

Phòng khách là nơi hoạt động chủ yếu nhất của mọi người trong gia đình vì vậy cần có đủ không gian, nhất là lối đi. Hãy chắc chắn rằng bạn có được không gian thông thoáng khi bước vào phòng khách, đặc biệt ở khu vực bàn tiếp khách. Để làm được điều này cần phải bố trí đồ nội thất hợp lý với diện tích căn phòng. Sai lầm mà nhiều gia đình hay mắc đó là có quá nhiều đồ đạc và kích cỡ không phù hợp, dẫn đến việc đi lại khó khăn, căn phòng bí bách.

Để tạo nên một không gian sống hoàn hảo kích thước của những món đồ nội thất là điều chắc chắn bạn không thể bỏ qua. Bàn ghế gỗ phòng khách cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Đặc biệt với phòng khách nhỏ, dài và hẹp thì vấn đề đó lại càng quan trọng. Bởi nếu kích thước bàn ghế phòng khách khi không phù hợp với căn phòng sẽ gây nên những lãng phí và khiến bạn gặp nhiều vấn đề rắc rối hơn. Đừng để điều đó xảy ra và tạo nên một không gian sinh hoạt chung bắt mắt, giàu sức sống bằng cách cân đối kích thước bàn ghế với diện tích căn phòng. Hãy tận dụng chính chiều dài của phòng khách để thiết kế bàn ghế với kích thước phù hợp nhất.

Về trang trí phòng khách

Các đồ vật trang trí trong phòng khách

Các đồ vật trang trí trong phòng khách

Để phòng khách không bị cứng nhắc và đơn điệu thì không thể thiếu được một số đồ dùng trang trí. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng chúng sẽ làm mất đi tính chất của căn phòng. Những đồ dùng trang trí được khuyên dùng như tranh treo tường, các tác phẩm nghệ thuật, đèn hay chậu cây cảnh đó là những đồ dùng tô điểm rất tốt cho phòng khách của bạn.

Màu sắc thể hiện tính cách cũng như vận mệnh của gia chủ, màu sáng thường thích hợp với những người có tính cách trẻ trung, sôi nổi, yêu thích sự sáng tạo, vận động. Còn màu tối sẽ thích hợp với những người sống trầm hơn, sống nội tâm, thích sự yên tĩnh, êm đềm. Do đó, tùy thuộc vào sở thích và tính cách của từng gia chủ mà lựa chọn màu sắc đồ nội thất cũng như những đồ vật trang trí cho phù hợp.

Nếu bạn ưu tiên cho một phong cách nhất định thì căn phòng của bạn sẽ mất đi sự đa dạng và tươi mới. Còn nếu phối trộn phong cách yêu thích của bạn với những lựa chọn: eclectic, retro, loft và nhiều lựa chọn thiết kế khác sẽ làm cho phòng khách của bạn hấp dẫn hơn nhiều.

Cũng như việc chọn phong cách trang trí cho phòng khách thì việc lựa vật liệu trang trí bề mặt phòng khách nên tuân theo nguyên tắc trang nhã, thanh tao. Màu sắc nên hài hòa thống nhất, không nên nhấn mạnh sự tương phản thái quá. Đối với trần nhà, nên dùng màu sắc đơn giản, sáng sủa, không nên quá rườm rà, phức tạp, để tránh tạo cảm giác ức chế.

Việc trang trí tường cũng là việc cần thiết để tạo điểm nhấn và giảm sự trống trải cho căn phòng của bạn. Có thể căn cứ vào điều kiện trong nhà để chọn một vài bức tranh, vật trang trí treo tường để làm đẹp phòng khách. Tuy nhiên cần chú ý về kích thước của bức tranh. Một số gia đình thích treo tấm tranh lớn ở phòng khách để trang trí, nhưng do kích thước không thích hợp mà phản tác dụng.

Bố trí các vật dụng trong phòng khách

Bố trí các vật dụng trong phòng khách

Bố trí các vật dụng trong phòng khách

Bố trí đồ nội thất cần phải hợp lý, không nên sắp đặt quá nhiều, kích thước các món đồ cũng không nên quá lớn. Trước khi bố trí đồ nội thất trong phòng ngủ, cần định ra một tiêu điểm của phòng, rồi bài trí xung quanh tiêu điểm ấy đa phần các gia đình lựa chọn bộ ghế sô pha làm tâm điểm của phòng khách. Ngoài ra, còn có một số nguyên tắc cần tuân thủ khi sắp đặt vật dụng như sau:

  • Quy tắc 1m: nên có khoảng cách một mét giữa các đồ đạc trong phòng để đi lại thuận tiện, mà không bị vướng víu nội thất hay tường. Ở đường lưu thông chính, khoảng cách này có thể phải rộng hơn với đường lưu thông phụ, bố trí hẹp hơn cỡ 80 cm cũng có thể chấp nhận được. Thêm vào đó, các đồ nội thất có ngăn kéo, cửa đóng/ mở đều phải áp dụng nguyên tắc này để có không gian thoáng cho chúng.
  • Không kê ghế sofa sát tường: Đừng đẩy tất cả đồ đạc trong phòng sát vào tường, như thế là sai lầm. Tủ sách, kệ giày, ti vi có thể để sát tường nhưng sofa thì nên để tường ít nhất 30 cm. Nó sẽ giúp không gian thoáng, mới mẻ, ấm cúng, thay vì tạo ra một góc chết trong phòng của bạn.
  • Lưu ý đến thảm: Có hai cách sử dụng thảm trong phòng khách, là toàn bộ phòng, hoặc là khu vực bàn trà. Tuyệt đối không dùng thảm sai kích cỡ, khiến một nửa bàn trà nằm trên thảm, một nửa còn lại nằm bên ngoài thảm. Theo lời khuyên của các chuyên gia thiết kế thì chỉ nên dùng thảm ở khu vực bàn tiếp khách, vừa tạo điểm nhấn trong phòng, vừa giúp các không gian còn lại thông thoáng, đi lại thoải mái hơn.

Ánh sáng trong phòng khách

Hệ thống chiếu sáng ở phòng khách

Hệ thống chiếu sáng ở phòng khách

Đèn trần vừa là thiết bị chiếu sáng, vừa để trang trí trong phòng khách nhiều gia đình thường mua đèn quá phô trương, kiểu dáng, kích thước không phù hợp với tổng thể phòng khách. Đèn trần quá đồ sộ có thể khiến phòng khách trở nên nặng nề, trần nhà như bị thấp xuống. Vì vậy chỉ nên sử dụng đèn trần có thiết kế đơn giản để đạt hiệu quả.

Bố trí nguồn sáng cho phòng khách bằng ánh sáng điện vào buổi tối cũng rất cần thiết. Khi dùng nguồn sáng điện, phải tạo được không khí ấm cúng, gần gũi. Xu hướng hiện nay là sử dụng kết hợp nhiều nguồn sáng ở nhiều vị trí khác nhau. Trên trần cần có một hoặc vài cái đèn treo, bên cạnh ghế salon nên đặt một cái đèn sàn. Ánh đèn trên kệ phải chiếu trực tiếp vào các vật trang trí ( như đồ cổ, đồ gốm sứ ) để làm toát lên vẻ đẹp của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kts. Soát
Chat ngay