Xây dựng huyện nông thôn mới Việt Yên: Cần chung tay thực hiện

Xây dựng huyện Việt Yên trở thành huyện nông thôn mới (NTM) được tỉnh Bắc Giang xác định là nhiệm vụ chính trị của huyện Việt Yên nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung. Do đó, thời điểm này các cấp, ngành trong tỉnh đang tích cực phối hợp để địa phương này cán đích huyện NTM trong năm 2018.

Bộ mặt nông thôn huyện Việt Yên ngày một khang trang, đẹp đẽ. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Đích đến không xa

Theo quy định của Trung ương, một trong những tiêu chí để trở thành huyện NTM là 100% các xã trong huyện phải đạt chuẩn NTM. Đến nay, huyện Việt Yên đã có 14/17 xã đạt chuẩn. Hiện 03/17 xã còn lại đang ra sức nỗ lực, thi đua để sớm về đích, thực hiện mục tiêu chung mà huyện Việt Yên đề ra là về đích huyện NTM trong năm nay.

Ông Nguyễn Tiến Lương – Chủ tịch UBND xã Minh Đức cho biết: “Đến thời điểm này xã Minh Đức đã hoàn thành 16 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Hiện UBND xã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện các phần việc để về đích NTM, đặc biệt là tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã cùng chung tay thực hiện để hoàn thành nốt 3 tiêu chí còn lại là: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. Các công trình như phòng học, nhà văn hóa thôn, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân đang dần đi vào hoàn thiện, phấn đấu để về đích trong quý II”.

Ngoài việc phải có 100% số xã đạt chuẩn NTM, để được công nhận là huyện NTM, huyện Việt Yên phải hoàn thành đủ 9 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM. Nhờ sự nỗ lực, cố gắng, đến nay Việt Yên đã hoàn thành được 6 tiêu chí gồm: giao thông; thủy lợi; điện; y tế – văn hóa – giáo dục; an ninh, trật tự xã hội; chỉ đạo xây dựng NTM. Các tiêu chí còn lại huyện cần phải hoàn thành là: quy hoạch, sản xuất và môi trường.

Theo ông Nguyễn Đức Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện: “Để hoàn thành nốt các tiêu chí này, hiện nay UBND huyện đang tập trung hoàn thiện quy hoạch xây dựng vùng huyện đảm bảo yêu cầu của Chính phủ, dự kiến trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong tháng 5/2018”.

Đối với tiêu chí sản xuất, trong giai đoạn 2011 – 2017, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa như: vùng trồng cà chua bi tại xã Việt Tiến; vùng rau hàng hóa tại thôn Minh Sơn, xã Trung Sơn, thôn Đông Long và thôn Đình Cả, xã Quảng Minh; trồng dưa hấu ở thôn Xuân Minh, xã Hương Mai; trồng ớt ở thôn Kim Sơn, xã Thượng Lan… Thực hiện thành công 12 cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích hơn 423 ha.

Tuy nhiên tiêu chí sản xuất vẫn cần tiếp tục thực hiện do vẫn chưa đảm bảo hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung và có mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Do đó, hiện nay UBND huyện đang triển khai thực hiện vùng sản xuất lúa tập trung khoảng hơn 100 ha tại xã Quảng Minh và các vùng sản xuất rau màu ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 20 ha tại xã Việt Tiến, xã Trung Sơn. Đồng thời UBND huyện đã triển khai khuyến khích các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp bao tiêu sản phẩm tại nhiều địa phương trong huyện.

Huyện Việt Yên triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghiệp cao, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.
Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tập trung, quyết liệt về đích theo kế hoạch

Tuy nhiên, mặc dù chỉ còn 3 xã và 3 tiêu chí NTM phải hoàn thành, nhưng đây cũng là việc hết sức khó khăn do địa phương này phải thực hiện trong thời gian ngắn, chủ yếu trong quý II/2018 để sau đó hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để trình Chủ tịch UBND tỉnh và cấp Trung ương thẩm định, công nhận. Trong khi đó, để hoàn thành tiêu chí môi trường, huyện đang mất nhiều thời gian cùng nguồn kinh phí lớn để chuẩn bị các điều kiện cần thiết đưa làng nghề nấu rượu truyền thống làng Vân, xã Vân Hà và làng nghề giết mổ trâu bò ở thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh ra khỏi danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Vũ VănTưởng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Đối với làng nghề nấu rượu xã Vân Hà, tỉnh đang triển khai dự án của Trung ương về đầu tư khắc phục ô nhiễm tại đây, dự kiến đến tháng 6/2018 hoàn thành. Hiện chúng tôi đang đôn đốc nhà thầu tập trung thực hiện để tháng 5 hoàn thành và đi vào hoạt động thử nghiệm”.

Đối với làng nghề thôn Phúc Lâm, huyện Việt Yên đang chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn 9 hộ dân trong thôn đấu nối hệ thống xử lý nước thải ra hệ thống xử lý nước thải tập trung của thôn. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thôn thiết lập hồ sơ đề nghị đưa địa phương này ra khỏi danh sách làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng.

Còn tại thôn Nguyệt Đức, xã Vân Hà, do có đặc thù người dân trong thôn có tập quán sinh hoạt và làm việc trên thuyền nên khó khăn trong đánh giá hiện trạng. Ông Lê Ô Pích – Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Hiện thôn này còn 180 hộ vẫn lênh đênh sinh sống trên sông. Trong khi đó hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể cho trường hợp đặc thù trong việc đánh giá hiện trạng theo Bộ tiêu chí xã NTM đối với xã Vân Hà của huyện Việt Yên”.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Việt Yên về tiến độ thực hiện đưa huyện Việt Yên trở thành huyện NTM diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định, mục tiêu phấn đấu xây dựng huyện Việt Yên đạt chuẩn NTM năm 2018 là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng không chỉ của huyện Việt Yên mà còn là của cả tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên công việc còn lại là hết sức khó khăn trong khi thời gian thực hiện ngắn, đòi hỏi phải có sự tập trung, quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, xã trong đó huyện Việt Yên và các xã có vai trò quyết định. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái giao Ban Chỉ đạo NTM tỉnh, các sở, ngành của tỉnh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với huyện Việt Yên để thực hiện, hướng dẫn và giải quyết các khó khăn của địa phương, quá trình làm phải nắm chắc quy trình, triển khai đồng bộ và linh hoạt, phấn đấu hoàn thiện hồ sơ cấp tỉnh trình Trung ương trước ngày 30/7/2018./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kts. Soát
Chat ngay