Đang từ mặt đường lớn, nhà khách tỉnh Bắc Giang chui sâu vào lòng dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn

Tâm sự với báo chí, nhiều người dân Bắc Giang cho rằng việc Nhà khách tỉnh Bắc Giang đang từ mặt đường lớn chui sâu vào dự án của Công ty CP Đại Hoàng Sơn là một điều khó hiểu. Giờ đây, đi qua khu vực này, người ta chỉ còn thấy chình ình trung tâm tiệc cưới của Đại Hoàng Sơn mà khó có thể biết được nhà khách của tỉnh nằm ở nơi nào.

Theo tìm hiểu của PV báo Gia đình và Xã hội, ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1615/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

 Quyết định 165/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang về chủ trương đầu tư dự án

Quyết định 165/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang về chủ trương đầu tư dự án

Tiếp đó, ngày 30/3/2017, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định chủ trương đầu tư số 165/QĐ-UBND. Quyết định này chấp thuận cho Công ty CP Đại Hoàng Sơn (có địa chỉ trụ sở tại lô L4, đường Hùng Vương, phường Hoàng Văn Thu, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, do ông Đặng Quốc Hưng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse.

Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse sử dụng quỹ đất đã giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư, để thanh toán dự án Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Khu nhà ở thương mại Shophouse có quy mô gồm khu nhà ở kết hợp cửa hàng kinh doanh (khu nhà shophouse 66 căn) với diện tích xây dựng là 4.939m2, trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật cao 4 tầng với diện tích xây dựng khoảng 1.630m2 và hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Dự án được đầu tư xây dựng trên lô đất có diện tích 12.272m2 tại khu vực Nhà khách tỉnh số 45 đường Hùng Vương (phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang).

 

Ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang lại ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao tại phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang.

Quyết định này thu hồi diện tích 17.588 m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang quản lý ở số 45 đường Hùng Vương và giao đất, cho thuê đất với Công ty CP Đại Hoàng Sơn để sử dụng vào mục đích:

– Giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.261m2 để xây dựng nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyên giao (BT).

– Giao đất có thu tiền sử dụng đất diện tích 4.938m2 đất đối với diện tích nhà ở kết hợp cửa hàng kinh doanh (shophouse).

– Cho thuê đất diện tích 1.630m2 đất để xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật.

– Giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.759m2 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật (đất cây xanh, đường giao thông…)

Như vậy, có thể nhận thấy Công ty CP Đại Hoàng Sơn đã được UBND tỉnh Bắc Giang cho áp dụng hình thức BT tại chỗ ngay tại khu đất vàng của tỉnh.

Theo như Quyết định số 1615/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 11/10/2016 về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT thì tổng vốn đầu tư dự án là 82.268.804.000 đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 16.453.761.000 đồng. Vốn vay thương mại dự kiến huy động là 65.815.043.000 đồng.

Khoản chênh lệch dự kiến nộp ngân sách Nhà nước sau khi đối trừ thanh toán dự án BT là 11.754.246.000 đồng.

Trong một diễn biến khác, trên các trang môi giới bất động sản, dự án này của Công ty CP Đại Hoàng Sơn được rao bán với mức giá từ 6,3 – 7 tỉ đồng/căn hộ. Nếu mức giá này là chuẩn xác thì có thể dễ dàng tính ra khu shophouse gồm 66 căn của doanh nghiệp dự kiến thu về tối thiểu khoảng 416 tỉ đồng. Số tiền này trừ đi tổng vốn đầu từ dự án, trừ đi khoản chênh lệch dự kiến nộp ngân sách Nhà nước thì Công ty CP Đại Hoàng Sơn có thể thu lãi đến hơn 320 tỉ đồng. Một con số mơ ước của nhiều doanh nghiệp.

Trung tâm tiệc cưới hoành tráng của Công ty CP Đại Hoàng Sơn nằm chình ình ngay tại khu đất của Nhà khách tỉnh Bắc Giang ngày trước

Ngoài vấn đề trên, rất nhiều người dân tỉnh Bắc Giang khi được hỏi đều tỏ ra tiếc nuối và không thể giải thích được vì sao Nhà khách UBND tỉnh vốn nằm ngay mặt đường lớn, là bộ mặt của tỉnh nhà mà bỗng dưng lại chui sâu vào trong lòng dự án của Công ty CP Đại Hoàng Sơn.

Giờ đây, mỗi lần đi qua vị trí này, người ta chỉ còn thấy trung tâm tiệc cưới đồ sộ của doanh nghiệp nằm chình ình ngay mặt đường lớn mà không hề biết nhà khách của tỉnh hiện nằm ở nơi nào? Có lẽ các lãnh đạo cao nhất tỉnh Bắc Giang cũng cần cho người dân một lời trần tình thỏa đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kts. Soát
Chat ngay