Người dân Bắc Giang bức xúc trước việc xây dựng nhà khách không minh bạch

Người dân Bắc Giang bức xúc trước việc xây dựng nhà khách không minh bạch

(Xây dựng) – Những ngày qua, người dân Bắc Giang xôn xao bàn tán việc UBND tỉnh quá “ưu ái” khi giao Cty CP Đại Hoàng Sơn thực hiện dự án xây dựng nhà khách tỉnh theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). Với tổng số vốn trên 82 tỷ đồng, Cty này đã biến vị trí nhà khách trước đây của tỉnh thành trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới hoành tráng. Còn nhà khách tỉnh phải nằm “nép mình”, quay lưng lại trong sự xót xa, rầu rĩ của người dân địa phương.


Nhà khách tỉnh Bắc Giang nằm “quay lưng” lại với trung tâm sự kiện hoành tráng của Cty Đại Hoàng Sơn.

Nhà khách tỉnh Bắc Giang bây giờ ở đâu?

Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi vị trí nhà khách tỉnh Bắc Giang được thay bằng trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới hoành tráng có tên Đại Hoàng Sơn Wedding Place có địa chỉ tại 54 Hùng Vương, Phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang.

Một người dân sống tại phường Lê Lợi cho biết: “Sống ở đây mà bây giờ ai hỏi nhà khách tỉnh ở đâu tôi cũng chịu. Trước đây nó nằm ngay trên mặt đường Hùng Vương, còn bây giờ chuyển đi đâu, tôi cũng không rõ”.

Ông Phú, một cán bộ hưu trí chia sẻ: Nhà khách là bộ mặt của tỉnh mà bây giờ nằm nép sau cái trung tâm tiệc cưới “to uỳnh”, thấy mà buồn. Nghe nói, tỉnh giao cho Cty nào to lắm làm, nhưng thực ra vẫn là của mấy “mấy ông” cả thôi”.


Thế chỗ cho nhà khách tỉnh Bắc Giang, Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Đại Hoàng Sơn Place được “mọc lên” với quy mô hoành tráng.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 19/04/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định thu hồi 17.588m2 đất nhà khách tỉnh Bắc Giang quản lý có địa chỉ tại số 45 đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, chuyển mục đích sử dụng 12.327m2 đất trong tổng số 17.588m2 đã thu hồi.

Những lùm xùm xung quanh dự án này cũng được đẩy lên cao trào khi những hồ sơ liên quan như hợp đồng xây dựng chuyển giao BT, việc định giá không được công khai minh bạch và rất khó tiếp cận.

Theo quyết định số 1615/QĐ-UBND ngày 11/10/2016, nhà đầu tư tính toán chi phí giải phóng mặt bằng chỉ hết hơn 2,4 tỷ đồng. Trong tổng vốn đầu tư dự án là 82 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Cty CP Đại Hoàng Sơn là 16,4 tỷ đồng, số còn lại nhà đầu tư đi vay để thực hiện dự án.

UBND tỉnh Bắc Giang giao 5.261m2 đất không thu tiền cho Cty Đại Hoàng Sơn để xây dựng nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT. Nhà khách theo tiêu chuẩn 3 sao, cao 6 tầng, tổng diện tích sàn trên 5 nghìn m2.

Đồng thời giao 4.938m2 đất có thu tiền để đơn vị này thực hiện dự án xây dựng khu Shophouse với mục đích sử dụng là đất ở đô thị. Ngoài ra, cho Cty Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 để xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật.

Theo giấy phép xây dựng số 942/GPXD do Sở Xây dựng Bắc Giang cấp thì nhà Shophouse tại dự án này được chia làm 3 loại: Loại 1 gồm 4 căn với tổng diện tích sàn trên 300m2 mỗi căn; loại 2 có 54 căn với tổng diện tích sàn 346,6m2/căn; loại 3 có có 8 căn với tổng diện tích sàn 345,5m2/căn.

Hiện dãy Shophouse đã hoàn thiện và đang được giao bán với giá khoảng từ 6 đến 7 tỷ đồng/căn. Theo tính toán, đây là mức lời đáng mơ ước của nhiều nhà đầu tư, bởi theo Nghị quyết số 35/NQ-HĐND về việc điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất giai đoạn 2015-2019 tỉnh Bắc Giang thì khu vực đường Hùng Vương (năm 2017) chỉ có giá giao động từ 9 triệu – 10 triệu đồng/m2.

Không công khai hồ sơ?

Điều 14 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống tham nhũng số 27/2012/QH13 có quy định việc công khai, minh bạch trong quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Cụ thể, trong quản lý dự án đầu tư xây dựng, phải công khai, minh bạch các nội dung sau đây: “Báo cáo tiền khả thi, báo cáo khả thi, báo cáo đánh giá tác động kinh tế – xã hội; các mục tiêu, dự kiến kết quả, các nhóm hoạt động chính và đối tượng thụ hưởng trong quá trình lập dự án; Quyết định phê duyệt dự án, kế hoạch thực hiện dự án; Báo cáo tiến độ, báo cáo kết quả thực hiện dự án, báo cáo đánh giá thực hiện dự án và báo cáo kết thúc dự án”.

Khoản 2,3,4 của Điều này cũng nêu rõ: “Dự án quy hoạch đầu tư xây dựng phải được lấy ý kiến của nhân dân địa phương nơi quy hoạch về nội dung quy định tại điểm a khoản 1 Điều này và sau khi được phê duyệt phải được công khai về các nội dung quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này; Dự án đầu tư xây dựng từ ngân sách địa phương phải được HĐND xem xét, quyết định; Dự án đầu tư xây dựng sau khi được quyết định, phê duyệt phải được công khai về nội dung quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này để nhân dân giám sát.”

Những quy định nêu trên liệu có được UBND Tỉnh Bắc Giang nghiêm túc thực hiện hay không?

Theo UBND Tỉnh Bắc Giang thì Cty CP Đại Hoàng Sơn là đơn vị có uy tín, có năng lực trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Cũng chính bởi vậy mà hầu hết tại các vị trí “vàng” của Bắc Giang, Cty này luôn được UBND tỉnh ưu tiên số 1.

Theo tìm hiểu được biết, ngoài dự án xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang nêu trên, Cty Đại Hoàng Sơn còn “nắm trong tay” hàng loạt các dự án khác như Dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp Đại Hoàng Sơn nằm trên đường Xương Giang, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang. Dự án gồm 3 Group với 45 nhà phố thương mại hiện đang được giao bán với giá từ 2 đến 2,3 tỷ đồng/căn.


Dự án khu nhà thương mại trên đường Xương Giang, TP Bắc Giang của Đại Hoàng Sơn.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng, giải phóng mặt bằng dự án này cũng gặp nhiều “trắc trở”. Điều này cũng trở nên dễ hiểu khi ngày 07/5/2018, UBND tỉnh Bắc Giang vội vàng ra Quyết định số 606/QĐ-UBND về việc thanh tra toàn diện một số dự án đầu tư, trong đó có Dự án Khu Dịch vụ thương mại tổng hợp Đại Hoàng Sơn.


Ông Đặng Quốc Hưng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Đại Hoàng Sơn.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Đặng Quốc Hưng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Đại Hoàng Sơn cho biết: “Đây là thanh tra theo kế hoạch, chứ dự án của anh không có vấn đề gì cả”.

Tuy nhiên, khẳng định về vấn đề này, ông Trương Văn Nam – Chánh Thanh tratỉnh Bắc Giang cho biết: “Đây là việc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của tỉnh và hiện UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư làm đơn vị chủ trì”.

Như vậy, ngoài những lùm xùm liên quan đến dự án xây dựng nhà khách tỉnh Bắc Giang thì Dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp Đại Hoàng Sơn phải chăng cũng đang “có vấn đề”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kts. Soát
Chat ngay