Về Bắc Giang nghe ca trù, ngắm tháp Eiffel đẹp lung linh bên bờ sông Thương

Đôi bờ sông Thương đoạn chảy qua TP Bắc Giang vốn là vùng cỏ dại, nay trở nên đẹp như ‘nàng công chúa’ nhờ bàn tay “nhào nặn” của con người.

Từ khi có “Vườn nghệ thuật sông Thương”, nơi đây trở thành điểm du lịch, văn hóa thu hút đông đảo du khách thập phương.

Đến “Vườn nghệ thuật sông Thương”, chúng tôi khá bất ngờ với những mô hình thu nhỏ phỏng theo các công trình văn hóa nổi tiếng của thế giới.

Tháp Ép-phen phối màu lung linh về đêm khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào cuộc sống chốn phồn hoa đô hội ở Pa-ri (Pháp).

Đại lộ Ngôi sao lấy cảm hứng từ Đại lộ Danh vọng của Hollywood (Mỹ) tôn vinh 100 danh ca, nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng của thế giới. Cầu tình yêu lãng mạn bên bờ sông Thương mang hình ảnh của cầu tình yêu Hàn Quốc, là nơi các bạn trẻ trao cho nhau những câu hò hẹn…

Đôi bạn trẻ thích thú khi chụp ảnh dưới tháp Ép-phen thu nhỏ tại Vườn nghệ thuật sông Thương . Ảnh: QUANG DUY.

Trò chuyện với nhà văn Sương Nguyệt Minh, người phụ trách ý tưởng của “Vườn nghệ thuật sông Thương” mới hay, công trình vừa khai trương giai đoạn 1 và dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 2 vào năm 2018. Trong thời gian tới, “Vườn nghệ thuật sông Thương” sẽ tiếp tục hoàn thiện các hạng mục mô phỏng các công trình văn hóa như: Đấu trường La Mã (I-ta-li-a); cối xay gió Hà Lan; tượng Nữ thần Tự do (Mỹ), hầm rượu La-tinh với hàng nghìn chai rượu quý của thế giới…

Điều khiến chúng tôi ấn tượng tại “Vườn nghệ thuật sông Thương” là hạng mục “Vườn địa đàng phương Đông” với tường thành cổ, ga tàu điện Đồng Xuân và nhà trưng bày văn hóa Kinh Bắc. Tại nhà trưng bày văn hóa Kinh Bắc, chúng tôi như được trở lại với cuộc sống thời bao cấp ở Việt Nam với những bộ bàn ghế cũ, xe đạp thồ, thúng, mủng, cối giã gạo… hay nghề truyền thống dệt vải, làm bánh đa, mì Chũ.

Đây là nơi để du khách, nhất là các em nhỏ có dịp tìm hiểu, học hỏi về một nét văn hóa Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mai một. Ngoài ra, các em nhỏ sẽ được hướng dẫn chơi các trò chơi dân gian như: Nhảy dây, trồng nụ, ô ăn quan, bịt mắt bắt dê… mà học sinh ngày nay ít có cơ hội tiếp xúc tại trường học.

Theo nhà văn Sương Nguyệt Minh, sắp tới “Vườn nghệ thuật sông Thương” sẽ kết hợp với một số trường học ở TP Bắc Giang tạo điều kiện để học sinh có dịp trải nghiệm không gian văn hóa giống như một buổi học ngoại khóa.

Bên kia sông Thương là không gian “thiên đường xanh”, nơi du khách có dịp được hòa mình vào thiên nhiên. Ở đây có những hàng tre xanh kết thành vòm lá và phía dưới là con đường rải sỏi, có hồ câu cá, hồ sen, hồ súng nở hoa đỏ thắm mang hình ảnh của một làng quê bình yên, trù phú.

Đặc biệt còn có nông trại trồng hoa, rau sạch lớn với sản phẩm dự kiến sẽ được cung cấp cho người dân ở TP Bắc Giang.

Khi mặt trời xuống núi, chúng tôi rủ nhau ngồi dưới chân tháp Ép-phen thu nhỏ, nhấp một ngụm cà phê và nghe những âm vang, làn điệu ca trù, quan họ thấm đẫm hồn dân tộc; hay ngồi trên toa tàu điện Đồng Xuân rồi ngắm nhìn khung cảnh lãng mạn, nên thơ của hai bên bờ sông Thương.

Quả là một trải nghiệm khác biệt, mới lạ kết hợp giữa văn hóa phương Tây và phương Đông tại “Vườn nghệ thuật sông Thương”.

Hoài Phương / qdnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kts. Soát
Chat ngay