Xây dựng nông thôn mới ở Hiệp Hòa: Khi người dân đồng thuận

Xác định xã đạt nông thôn mới phải bắt đầu từ “hạt nhân” là các thôn, xóm. Vì thế, từ Bộ tiêu chí  quốc gia, UBND huyện Hiệp Hòa đã xây dựng tiêu chí và thực hiện mô hình thôn nông thôn mới. Cách làm sáng tạo này đem lại hiệu quả rõ rệt.

Tại thôn Xuân Thành, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, cách đây 3 năm ngay sau khi có chủ trương của tỉnh, thôn đã tổ chức các buổi họp, tuyên truyền đến bà con nhân dân về chủ trương, lợi ích của nông thôn mới. Từ đó, tạo được niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân để xây dựng thành công nông thôn mới. Ông Dương Văn Hường, cán bộ thôn Xuân Thành, cho biết: Từ một thôn còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống kinh tế, xã hội, đến nay, Xuân Thành đã có những đổi thay rõ rệt. Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, đời sống của người dân ngày một nâng lên. Những con đường bê tông liên thôn ra đến tận ruộng, hai bên đường là những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát; nhà văn hóa, trường mầm non khang trang sạch đẹp… Ông Hường chia sẻ: Để xây dựng nông thôn mới thành công, điều quan trọng nhất là tạo đồng thuận trong nhân dân. “Phải họp để mọi người dân dân bàn và tất cả mọi việc phải dân biết, dân kiểm tra. Đồng thời, tất cả phải minh bạch về mặt tài chính. Chúng tôi làm nhiều năm nay đều được dân đồng thuận, tài chính công khai, minh bạch, không minh bạch không làm nổi. Làm việc xây dựng thì phải cho đấu thầu, kể cả đường bê tông, đường dưới đồng, tất cả phải dân chủ, mỗi công trình phải được công khai, đấu thầu để đạt kết quả cao nhất” – ông Hường nói.

Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, dồn điền dồn thửa là tiêu chí khó. Vì vậy, ngay sau khi có chủ trương, cán bộ thôn đã tổ chức các buổi tuyên truyền, phát phiếu thăm dò ý kiến tới từng hộ dân. Với cách làm công khai, dân chủ và người nông dân thực sự làm chủ đồng ruộng của mình, do vậy, việc dồn điền, đổi thửa đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Từ thành công của dồn điền, đổi thửa, thôn Xuân Thành đã xây dựng thành công mô hình cánh đồng mẫu lớn, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Quá trình xây dựng nông thôn mới, nếu người dân trong thôn được kiểm tra, giám sát đảm bảo công khai, minh bạch thì hiệu quả của chương trình sẽ cao hơn. Từ tiêu chí thôn nông thôn mới, trong quá trình thực hiện, thôn, xã xác định được khâu yếu của việc triển khai thực hiện chương trình, từ đó có biện pháp khắc phục. Đặc biệt, mô hình thôn nông thôn mới đã phát huy tối đa tính dân chủ của nhân dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nông thôn mới. Ông Mai Sơn, Bí thư Huyện ủy Hiệp Hòa, khẳng định: Đó là yếu tố cốt lõi để làm nên sự thành công và tính bền vững của các tiêu chí nông thôn mới. “Mô hình thôn nông thôn mới được bắt đầu triển khai từ năm 2013, đến cuối năm 2014 huyện đã công nhận được 18 thôn nông thôn mới. Các xã muốn đạt xã nông thôn mới thì các thôn phải đạt được tiêu chí của mình. Chính điều này cũng giúp đẩy nhanh việc hoàn thành nông thôn mới tại các xã lân cận, đồng thời đảm bảo yêu cầu bền vững nông thôn mới”. Ông Mai Sơn khẳng định.

Từ những thành công trong xây dựng nông thôn mới nhờ cách làm công khai, dân chủ, huyện Hiệp Hòa phấn đấu đến năm 2020 có 2/3 xã với 90% thôn đạt tiêu chí nông thôn mới. Đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xây dựng nông thôn phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kts. Soát
Chat ngay