‘Choáng‘ với cổng tam quan mới đồ sộ ở chùa Bổ Đà rêu phong cổ kính Bắc Giang

Về nguyên bản, chùa Bổ Đà là một trong số ít những ngôi chùa độc đáo vì không có cổng tam quan.

Đến vãn cảnh chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vào những ngày đầu năm mới này, điều khiến nhiều du khách ngạc nhiên là án ngữ ngay trước mặt chùa là một cổng tam quan mới cứng, đồ sộ, bề thế đang được xây dựng rất rầm rộ.

Báo Dân Việt dẫn ý kiến của nhiều du khách cho rằng, việc xây dựng mới một công trình như vậy chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc cũ và phá vỡ sự độc đáo trong kiến trúc của ngôi chùa cổ kính này. Về nguyên bản, chùa Bổ Đà là một trong số ít những ngôi chùa độc đáo vì không có cổng tam quan.

Cổng tam quan mới của chùa Bổ Đà rất hoành tráng, mới tinh. Ảnh: Dân Việt

Cổng tam quan mới của chùa Bổ Đà rất hoành tráng, mới tinh. Ảnh: Dân Việt

Chùa Bổ Đà vốn được coi là một trong những nơi còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ. Chùa có kiến trúc độc đáo và khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, đó là lối kiến trúc “nội thông ngoại bế”, xung quanh là đồi núi xóm làng bao bọc.

Theo cứ liệu lịch sử chùa có từ thời nhà Lý (thế kỷ XI) và được trùng tu, mở mang vào năm 1720 dưới thời Lê Trung Hưng và các giai đoạn sau này.

Hai bức tường xây bằng đất rêu phong trên đường dẫn vào chùa Bổ Đà.

Chùa Bổ Đà có một vườn tháp cổ, nơi tàng lưu xá lị, tro cốt nhục thân của các vị tăng ni, với gần 100 ngôi tháp. Các ngôi tháp này có chứa xá lị, tro của hơn 1.200 nhà sư tu hành. Vườn tháp chùa Bổ Đà được đánh giá là đẹp và lớn nhất Việt Nam và cũng là vườn tháp cổ lớn nhất trong các cổ tự Việt Nam.

Trong chùa còn lưu giữ “Bộ mộc bản kinh phật” được khắc trên gỗ thị, với gần 2.000 bản khắc bằng chữ Hán, chữ Phạn và chữ Nôm truyền lại những giá trị tư tưởng của phật giáo thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đã trải qua nhiều thế kỷ, bộ mộc bản kinh hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn không bị mối mọt dù không dùng một loại thuốc bảo quản nào.

Với các giá trị tiêu biểu về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, năm 2016, chùa Bổ Đà được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *