Khi xây nhà không nên khuyết thiếu một góc nào đó

KHI XÂY NHÀ KHÔNG NÊN KHUYẾT, THIẾU MỘT GÓC NÀO ĐÓ
Theo quan niệm phong thủy, nếu miếng đất khuyết, hãm (thiếu một góc nào đó) sẽ có ảnh hưởng không tốt, tùy theo góc khuyết thuộc vào cung nào. Độ khuyết nhiều hay ít.
Chẳng hạn, miếng đất khuyết góc Tây Nam, như vậy là thiếu mất phương Khôn. Theo bát quái Khôn là đất, thuộc về Mẹ; tương ứng với trên cơ thể là bụng, lá lách. Như vậy, ngôi nhà thiếu góc Tây Nam nghĩa là thiếu mẹ. Cũng có nghĩa người mẹ phải sống ở nơi khác hoặc có thể bị mất sớm hoặc mắc bệnh đau bụng…

Trong phong thủy không nên xây nhà khuyết góc
Trong phong thủy không nên xây nhà khuyết góc


Tương tự như vậy, thiếu góc Tây Bắc là thuộc phương Kiền, thuộc về Trời ứng với người cha; vậy thân chủ ngôi nhà có thể mất sớm hoặc đi xa… Đó là quan niệm của phong thủy. Tuy vậy trên thực tế ngôi nhà bị khuyết một góc nào đó đều không tiện lợi trong việc thiết kế, bố trí nội thất, sử dụng hàng ngày và thường gây tâm lý bực bội, khó chịu.


Liên hệ với bát quái, quẻ Ly chủ về cung danh tiếng, quẻ Khôn chủ về cung hôn nhân, quẻ Đoài chủ về cung con cái, quẻ Càn chủ về cung quý nhân phù trợ, quẻ Khảm chủ về cung sự nghiệp, quẻ Cấn chủ về cung kiến thức, quẻ Chấn chủ về cung gia đình, quẻ Tốn chủ về cung của cải.
Khi ứng dụng bát quái vào các vị trí trong một ngôi nhà hay một căn phòng thì các quẻ không còn tương ứng với một hướng cố định của địa lý nữa (ví như quẻ Ly là hướng Nam, quẻ Khảm là hướng Bắc…) mà nó biến hóa theo sự vận động của luồng khí vào ngôi nhà hay căn phòng từ cửa, lối vào.
Theo quan niệm của tam môn bát quái, Vd: căn nhà hướng về phương Bắc thì lối vào sẽ nằm vào 1 trong 3 vị trí: quẻ Khảm (sự nghiệp), quẻ Kiền (quý nhân phù trợ) và quẻ Cấn (kiến thức)…


Nếu lối vào, cửa mở nằm ở giữa (trung tâm) nó sẽ thuộc quẻ Khảm – cung sự nghiệp; nếu nó mở về phía trái “thanh long” sẽ thuộc quẻ Kiền – cung quý nhân phù trợ còn nếu nó mở về phía phải “bạch hổ” sẽ thuộc quẻ Cấn – cung kiến thức. Lối vào được tính cho cửa chính của ngôi nhà hoặc căn phòng, bất kể lối cửa đó có được dùng thường xuyên hay không.


Khi xác định được lối vào nằm ở cung nào, ta chồng bát quái lên sơ đồ căn phòng sẽ xác định các vị trí còn lại của căn phòng thuộc cung nào. Từ đó suy ra cung bị khuyết góc và sự khuyết góc nhiều hay ít… Khi xây nhà không nên khuyết thiếu một góc nào đó…
Theo kinh nghiệm tư vấn của Trạch Bằng khi xây nhà trên các thửa đất bị xéo lệch, mất góc. Thì căn nhà phải xây vuông vức (đừng vì diện tích sử dụng mà lấy góc xéo vào nhà, vừa khó trang trí nội thất, mất thẩm mỹ và thiếu cung như phần nói ở trên).
Tương tự những căn nhà xây hình chữ L cũng thiếu cung, khi áp hình bát quái hậu thiên vào thiếu cung nào thì mất cung đó, thiếu bên trái là thiếu cha, hoặc cha phải làm việc xa nhà; bên phải là thiếu mẹ … các cung khác cũng vậy; vd: thiếu cung đoài thì ít con, không có trẻ nhỏ, con trẻ bệnh tật khó nuôi, khó dạy.., Thiếu cung Tốn có thể là khá giả nhưng vốn liếng đều ở bên ngoài, Thiếu cung Cấn trẻ em chậm tiến bộ, Thiếu cung Khôn con cái lớn mà không chịu xây dựng gia đình…

Tuy nhiên loại nhà hình chữ L, thiếu góc, xéo bề mặt do xây dựng theo mặt đường, xéo đáy, xéo hông còn phổ biến nhiều. Bằng nhiều giải pháp phong thủy chúng ta có thể hóa giải sự thiếu hụt cung đó.
(Xem ảnh bên dưới minh họa ngôi nhà thiếu mẹ)

TRẠCH BẰNG Phong Thủy Sư – Lương Y (Bài áp dụng tư vấn thực hành)

Kts. Soát
Chat ngay