Nhà khách tỉnh Bắc Giang ‘lọt thỏm’ trong dự án BT Đại Hoàng Sơn

Công ty CP Đại Hoàng Sơn được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận là nhà đầu tư dự án xây dựng Nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT.

Theo đó, ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Theo quyết định này, tổng vốn đầu tư tại dự án này là 82,2 tỷ đồng.

Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Bắc Giang.

Đến ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT tại phường Ngô Quyền.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định thu hồi 17.588m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang quản lý có địa chỉ tại số 45 đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, chuyển mục đích sử dụng 12.327m2 đất trong tổng số 17.588m2 đã thu hồi.

Như vậy, có thể thấy UBND tỉnh Bắc Giang đã áp dụng hình thức BT “tại chỗ” cho nhà đầu tư là Công ty CP Đại Hoàng Sơn ngay chính khu đất thực hiện dự án.

Được biết, dự án này có quỹ đất sạch, hiện trạng là nhà khách tỉnh Bắc Giang. Chính vì vậy, theo quyết định số 1615/QĐ-UBND ngày 11/10/2016 thì nhà đầu tư tính toán chi phí Giải phóng mặt bằng chỉ hết hơn 2,4 tỷ đồng.

Trong tổng vốn đầu tư dự án là 82 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Công ty CP Đại Hoàng Sơn chỉ có 16,4 tỷ đồng còn lại là 65,8 tỷ đồng nhà đầu tư sẽ đi vay để thực hiện dự án.

Dư luận đặt đấu hỏi tại dự án BT của Công ty Đại Hoàng Sơn

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang giao 5.261m2 đất không thu tiền cho Công ty Đại Hoàng Sơn để xây dựng Nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT, Nhà khách theo tiêu chuẩn 3 sao, cao 6 tầng, tổng diện tích sàn hơn 5,2 nghìn m2; Nhà ăn cao 3 tầng, quy mô 1 nghìn khách, tổng diện tích sàn 718 m2. Thời gian thực hiện từ tháng 3/2017, dự kiến hoàn thành trong 1 năm.

Đồng thời giao 4.938m2 đất có thu tiền để đơn vị này thực hiện dự án xây dựng khu Shophouse với mục đích sử dụng là đất ở đô thị.

Ngoài ra, cho Công ty Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 để xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật.

Như vậy, tỉnh Bắc Giang dùng quỹ đất hơn 12.200m2 của phần đất Nhà khách tỉnh hiện tại giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án khác. Trong đó sử dụng giá trị quyền sử dụng đất của 4.939m2 xây dựng tòa nhà kinh doanh (Shophouse) và 1.630m2 cho khu trung tâm tổ chức sự kiện, dịch vụ thương mại, biểu diễn nghệ thuật (cho thuê 50 năm) để thanh toán dự án xây dựng Nhà khách tỉnh theo hình thức hợp đồng BT.

Qua một vài giao dịch bất động sản có thể thấy, giá trị các shophouse đang được các môi giới bất động sản tại Bắc Giang đưa ra là 5-7 tỷ đồng/căn. Không rõ, giá trị vào hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng là bao nhiêu?

Ví dụ: Nếu cứ tính trung bình là 6 tỷ đồng/căn x 66 căn Shophouse thì chủ đầu tư có thể thu về 396 tỷ đồng. Và với chi phí thu về là 396 tỷ đồng trừ đi hơn 82 tỷ đồng xây dựng đối ứng dự án thì chủ đầu tư vẫn lãi trên dưới 300 tỷ đồng. Quả là bài toán kinh tế mơ ước đối với nhiều nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có vốn chủ sở hữu là 16,4 tỷ đồng, còn 65 tỷ đồng là đi vay.

Theo Quyết định về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang thì phương án tài chính trên cơ sở nguyên tắc thanh toán dự án BT, Nhà nước dự kiến dùng quỹ đất 12.272m2 của phần đất nhà khách tỉnh hiện tại giao cho nhà đầu tư để đầu tư dự án khác, trong đó giá trị quyền sử dụng đất cảu 4.939m2 đất ở xây dựng dãy nhà Shophouse và 1.630m2 đầu tư khung trung tâm tổ chức sự kiện dịch vụ thương mại…

Giá trị quyền sử dụng đất giao cho nhà đầu tư là 94 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 35/NQ-HĐND về việc điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất giai đoạn 2015-2019 tỉnh Bắc Giang thì khu vực đường Hùng Vương (năm 2017) đang có giá giao động từ 9 triệu – 10 triệu đồng/m2? Như vậy, có thể thấy giá trị thực tế của lô đất này ngoài thị trường có giá rất cao!

Ông Q.V một người dân địa phương cho biết: “Tôi thấy bây giờ xây dựng lên thế này cả khu đất cứ như thành “đại bản doanh” của Đại Hoàng Sơn, nhà khách thì nằm lọt thỏm tít vào bên trong giờ đi qua chỉ thấy Đại Hoàng Sơn Wedding. Dự án BT tại chỗ mặc dù đã chuyển mục đích sử dụng đất nhưng cá nhân tôi vẫn có nhiều nghi vấn ở dự án này. Bỏ ra một số tiền nhỏ mà hưởng lợi quá lớn. Giá hiện tại tôi tiềm hiểu Shophouse ở đây bây giờ đang từ 5 – 7 tỷ đồng/1 căn”.

“Nhà khách tỉnh Bắc Giang ngày trước nằm ngay mặt tiền của đường Hùng Vương là bộ mặt của tỉnh đối với du khách gần xa. Nhưng nay đối ứng xây dựng cho doanh nghiệp, nhà khách tỉnh lại nằm lọt thỏm vào trong. Mặt tiền thì cho doanh nghiệp khai thác, tiền đút vào túi họ. Nhà thì họ bán, trung tâm tiệc cưới thì họ xây rồi cho thuê kinh doanh đó là đương nhiên vì tiền họ bỏ ra. Nhưng đáng nói là vì sao lãnh đạo tỉnh lại để khu vực nhà khách tỉnh nằm tít sâu bên trong dự án này. Trông thật buồn”, ông Hải – một người dân Bắc Giang cho hay.

Theo nguồn tin của PV, Dự án này đã bị Thanh tra Bộ TN&MT “sờ gáy” vì những thiếu sót trong quá trình làm thủ tục khiến cho Công ty CP Đại Hoàng Sơn phải nộp bổ sung hàng chục tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Một dự án BT khác ở Bắc Giang đang bị dư luận đặt nghi vấn là Dự án Cầu Đồng Sơn được thực hiện tại TP Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Yên Dũng.

Dự án BT nghìn tỷ nhưng được Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh trúng thầu một cách vô cùng dễ dàng do chỉ có duy nhất một mình đơn vị này nộp hồ sơ thầu.

Theo ông Trần Xuân Đông – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang cho biết thì Công ty Tân Thịnh được lựa chọn theo hình thức chỉ định, vì quá trình sơ tuyển chỉ có công ty này tham gia và vượt qua sơ tuyển.

Chỉ từ tháng 11/2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Công ty Tân Thịnh đã trúng 22 gói thầu. Các gói thầu thuộc dạng lớn nhất mà công ty này trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập từ vài chục tới hàng trăm tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kts. Soát
Chat ngay